10 August 2011 เสนอไอเดีย!! ยืนชิดขวา…ขึ้นลงบันได(เลื่อน)

“ขวา – ซ้าย – ขวา – ซ้าย – ขวา – ขวา”  เป็นกระบวนท่าวิทยายุทธ์ที่ผมต้องฝึกแทบทุกวัน ที่สถานีรถไฟฟ้า ถ้ามีฟุตบอลตรงหน้า ฝึกเลี้ยงบอลสลับไป-มา ผมคงจะเก่งกว่าโรนัลโด้แน่ๆ ว่ามะ แต่บางทีก็ไม่สามารถฝึกได้ เพราะเจอกำแพงด่านอรหันต์คู่ ซ้อนอยู่ข้างหน้าหลายขั้น หมดสิทธิ์กันเลยทีเดียว ได้แต่ยืนคอตก เป็นหมาเปียกฝน

เห็นเขียนเล่นๆ ความจริงผมละเบื่อมากกกกก (ดูรูปเอาก็แล้วกัน) นึกในใจ เออ…เธอ เธอ หรือท่านพี่ครับ จะเลือกยืนข้างไหน สักข้างไม่ได้เหรอเพ่ หรือเพราะพวกเขากำลังแสดงสิทธิเสรีภาพของมนุษย์อยู่ โอ้ว…แสดงได้ครับ แต่อย่าทำให้คนอื่นเดือนร้อนสิ

ฝึกวิทยายุทธ์ แทบทุกวัน

ฝึกวิทยายุทธ์ แทบทุกวัน

เคยมีอยู่ครั้งหนึง ครั้งสอง ครั้งสาม เอาเป็นว่าหลายครั้งละกัน ที่ชีวิตแขวนบนเส้นด้าย และต้องรีบไปให้ทันงาน หรือเดินทางไปต่างจังหวัด และเจอปัญหาเดิมๆ คือไม่มีช่องทางด่วนให้ตรูรีบเดินเลย ได้แต่ถอนหายใจยาววววว … และร้องเพลงพี่ตูน บอดี้ สแลม “ชีวิตแค่โดนทำร้าย…..” ได้แต่ยืนรอ รอ อย่างใจร้อนรน จนกว่าบันไดเลื่อนจะถึงฝั่ง แล้วรีบ เร่ง เพื่อไปให้ทัน

การยืนชิดขวา ไทย กับ ต่างประเทศ

ภาพข้างล่างอันนี้ผมถ่ายเองที่บ้านเราเอง ถ้าใครรีบละครับ คอตกแน่นอน ครันจะบอก “ขอทางนะครับ ขอทางหน่อยเพ่” คงจะเหนื่อยไม่ใช่น้อยเลย จะให้เดินขึ้นบันได ก็สูงเอาการอยู่

การยืนชิดขวา ที่บ้านเรา

การยืนชิดขวา ที่บ้านเรา

เทียบที่ต่างประเทศ (ภาพจากเฟสบุ๊ค :  คนไทยขึ้นบันไดยืนชิดขวา) แม้ไม่มีป้ายบอกให้ ยืนชิดขวา คนส่วนก็เปิดช่องทางทางด้านซ้าย เพื่อให้กับคนที่รีบเร่ง ได้แต่หวัง….อยากให้คนไทย ให้ความร่วมมือแบบนี้บ้างจัง

การยืนชิดขวา ที่ต่างประเทศ

การยืนชิดขวา ที่ต่างประเทศ

รณรงค์ ยืดชิดขวา…จัดระเบียบสังคม

เย้ เย้… เมื่อมีการรณรงค์ ยืนชิดขวาขี้น-ลงบันได(เลื่อน) ตามสถานีรถไฟฟ้า สนามบิน หรือห้างสรรพสินค้า เพื่อความเป็นระเบียบ และให้สังคมไทยดีขึ้น ของกลุ่มเครือข่ายในโลกไซเบอร์ ขอชื่นชมกับแกนนำแต่ละท่านด้วยความจริง กด Like สักล้านครั้งกับความคิดนี้ และมีการทำ facebook ของกลุ่ม คนไทยขึ้นบันไดยืนชิดขวา ณ ขณะนี้มีสมาชิกเกือบ 6 พันคนได้ ถ้าเห็นด้วยไปเป็นสมาชิกกันเถอะ

ยืนชิดขวา ปลุกระเบียบให้สังคม

ยืนชิดขวา ปลุกระเบียบให้สังคม

แม้ผมจะไม่ได้เดินทางด้วยรถไฟฟ้า BTS แต่ก็รู้ข้อมูลในแฟนเพจ ว่าทาง BTS ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีในการช่วงประชาสัมพันธ์ ทำป้าย “ยืนชิดขวา” ให้กับคนที่มาใช้บริการ หวังไว้ว่าวันหนึงมันจะมาถึงรถไฟฟ้า MRT ที่ผมใช้บริการแทบทุกวัน รวมถึงสถานที่อื่นๆด้วย (ภาพจากเฟสบุ๊ค : คนไทยขึ้นบันไดยืนชิดขวา)

ป้ายยืนชิดขวา ของรถไฟฟ้า BTS

ป้ายยืนชิดขวา ของรถไฟฟ้า BTS

ป้ายยืนชิดขวา ของรถไฟฟ้า BTS

ป้ายยืนชิดขวา ของรถไฟฟ้า BTS

ข้อดี: ของการชิดขวาขึ้นบันได (เลื่อน)

มีคนทำคลิป computer simulation ศึกษาการชิดขวาขึ้นบันไดเลื่อน มาชิดขวาขึ้นบันไดเลื่อนกันเถอะครับ ตามหาตัวคนทำได้ที่ http://twitter.com/kinochanon ขอเพิ่มเติมข้อมูลเวลาเฉลี่ยในระบบครับ:

เคสตามใจฉัน: 45.435 วินาที
เคสยืนขวาเดินซ้าย: เฉลี่ย 40.107 วินาที
โดยเตสที่สองมีคนเดิน 25% และยืน 50%

ถ้ามีคนเดินมากขึ้นเวลาเฉลี่ยก็จะน้อยลงตาม เป็นการช่วยระบาบคนเข้าออกได้อีกทางหนึ่งครับ

เสนอไอเดีย!! ยืนชิดขวา..ขึ้นลงบันได

ช่วงเวลาที่ผ่านมา ตั้งแต่มีการรณรงค์การยืนชิดขวา ผมก็ยังเจอปัญหาเดิมๆ โดยเฉพาะรถไฟฟ้า MRT  ในช่วงเวลารีบเร่ง ก็ยังเจอคนที่มาเป็นคู่ ยืนขวางทางทั้งซ้าย-ขวา หรือยืนเล่นมือถือไม่สนใจคนอื่น ผมก็ยังไม่แน่ใจว่าแต่ละคน อาจจะไม่ได้ติดตามอ่านจากสื่อออนไลน์ ในเฟสบุ๊ค หรือจากป้ายต่างตามรถไฟฟ้า BTS เรื่องการรณรงค์ยืนชิดขวา ที่จะให้ความร่วมมือกัน หรือมันยากที่จะเปลี่ยน นิสัยคนไทย เพื่อให้ความร่วมมือในการยืนชิดขวากัน….. แต่ผมว่า อย่างน้อยมันก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ของการรณรงค์ยืนชิดขวา ดีกว่าไม่ได้ทำอะไรเลย ช่วยกันเถอะครับคนไทย

ผมก็เลยอาศัยพื้นที่ในบล็อกเล็กๆ ช่วยอีกแรง และลองเสนอไอเดียผมเพิ่มเติม เพื่อเป็นข้อมูลให้กับสถานที่ต่างๆ

จุด 1: ทำป้ายให้มันชัดเจน และอ่านเข้าใจมากยิ่งขึ้น ของทางขึ้น-ลงบันไดเลื่อน สำหรับคนที่มาใช้บริการ จะได้ร่วมมือช่วยกัน
จุด 2: ทำเส้นแบ่งซ้าย – ขวา ช่วยเพื่อสื่อสารความรู้สึก เพิ่มเติมจากป้าย

เพิ่มการประชาสัมพันธ์ เสียงตามสาย ให้ผู้มาใช้บริการได้ยิน และเข้าใจถึงจุดประสงค์  “กรุณายืนอยู่หลังลูกศร ตามเส้นเหลือง” และเพิ่ม “กรุณายืนชิดขวา และเปิดช่องทางซ้าย เพื่อให้กับคนที่รีบเร่งค่ะ”

แนวความคิด : ป้ายยืนชิดขวา บนรถไฟฟ้า

แนวความคิด : ป้ายยืนชิดขวา บนรถไฟฟ้า

ช่วยกันรณรงค์เถอะครับ “คนไทยขึ้นบันได ยืนชิดขวา” ว่าแต่พรุ่งนี้ผมจะต้องฝึกวิทยายุทธ์อีกหรือป่าวเนี่ย…. ซ้าย ขวา ซ้าย ขวา

Download WordPress Themes Free
Premium WordPress Themes Download
Premium WordPress Themes Download
Free Download WordPress Themes
free online course
download lava firmware
Download Best WordPress Themes Free Download
free download udemy course
Tags:

Leave a Reply