29 July 2011 แต่งแต้ม QR Code ด้วยงานออกแบบ

เทคโนโลยีบาร์โค้ด 2 มิติ หรือ QR Code ผมได้สนุกกับมันจริงๆ ก็ตอนมีมือถือสมาร์ทโฟน เปิดกล้องมาสแกน เพื่อแปลงค่าจากภาพ จุดๆสีขาว-ดำ ให้เป็นตัวอักษร เพื่อบอกข้อความ หรือ url ที่โฆษณานั้นต้องการจะสื่อ อาจมีใส่โปรโมชั่นลงไปใน QR Code เป็นส่วนลดกับกลุ่มลูกค้า มือถือยุคโบราณคงจะหมดสิทธิ์….แล้วละ เดี๋ยวนี้นานๆ ผมจะหยิบมาสแกน QR Code เพื่อใช้งาน กรณีที่เจอ url ที่มันยาวววววววว กลัวว่าพิมพ์มันจะผิดพลาด สแกนผ่านมือถือแล้ววิ่งตรงเขาเว็บไซค์ สะดวกดีนะ

วันก่อนไปธนาคารที่พี่ดู๋เป็นพรีเซนต์เตอร์ ไอ้เจ้า QR Code มันถูกวางออกแบบกับสติกเกอร์โทนสีฟ้าอย่างลงด้วย แต่ดันเอาไปแปะไว้ที่พื้น ก่อนจะเดินเข้าเคาน์เตอร์ โอ้วว…แล้วใครครับจะก้มลงไปถ่ายเนี่ย เสียดายที่ไม่ได้เอามือถือติดตัวไป คงจะถ่ายรูปไว้ให้ดูกัน บ้านเรานี่ เอา QR Code มาทำมิดีมิร้าย จนกลายเป็นมีไปก็เท่านั้น… ทำเป็นแค่แฟชั่น มีในงานให้มันดูว่า…ตรูก็มีเฟ้ยยย (จะใช้หรือไม่ ตามสบาย)

อย่างไรผมก็ชอบในความสามารถมันนะ ยิ่งถ้าเอางานด้านออกแบบมาผสมให้กลมกล่อม น่าจะทำให้มันดูดี มีระดับขึ้นมากกว่าที่เป็นภาพ สีดำ-ขาวที่เราชินตาอยู่ เลยลองหาข้อมูลเจองานออกแบบ QR Code ที่มันแปลกๆ สวยๆ แต่คนที่จะทำได้คงต้องมีความรู้พอสมควรเลยละ เคยมาลองทำ ใส่รูปหน้าการ์ตูนไปโดนบางช่อง มันสแกนและอ่านค่าไม่ได้เลย

QR code สะดวกในการเก็บข้อความลงมือถือ

QR code สะดวกในการเก็บข้อความลงมือถือ

QR Code เปลี่ยนโฉม

มีเว็บไซค์ที่รับออกแบบ QR Code ให้มีรูปแบบน่าสน สวยวิ๊ง และใช้งานได้ด้วยละ  เมื่อเอาไปประกอบกับงานทางด้านสือ มันชวนให้น่าชม และน่าหยิบเอามือถือมาแสกนดีจริง ชอบ ชอบ ไอเดียดีจัง ชมผลงานสวยๆกันดีกว่า แต่ในบริษัทเมืองไทย แทบไม่ค่อยเห็นนะครับ อาจเป็นเพราะความนิยมในตัว QR Code ยังไม่นิยมมากทีควร

เว็บการออกแบบ QR Code ของ QRlicious.com

ภาพจาก qrlicious.com -1

ภาพจาก qrlicious.com -1

ภาพจาก qrlicious.com -2

ภาพจาก qrlicious.com -2

เว็บการออกแบบ QR Code ของ customqrcodes.com

ภาพจาก customqrcodes -1

ภาพจาก customqrcodes -1

ภาพจาก customqrcodes -2

ภาพจาก customqrcodes -2

ภาพจาก customqrcodes -3

ภาพจาก customqrcodes -3

ภาพจาก customqrcodes -4

ภาพจาก customqrcodes -4

QR Code กับนามบัตร

การเอา QR Code มาใส่ในนามบัตร แค่แสกน ข้อมูลทั้งหมดก็สามารถบันทึกเก็บได้ ไม่ต้องเสียเวลา พิมพ์ชื่อ ที่อยู่ เบอร์ติดต่อ และอื่นๆ ที่เจ้าของบัตรต้องการบอก เมื่อนามบัตร ถูกออกแบบ ผสมกับ QR Code มาใส่ในงาน ก็ทำให้สวยหรูดีเหมือนกัน หยิบเอาที่ผมชอบๆมาให้ชม เผื่อใครสนใจเป็นไอเดียใส่ไว้นามบัตร…
ที่มา webdesignerdepot.com

Fridgehead

Fridgehead

Digibrand

Digibrand

Lanec Technologies

Lanec Technologies

NightOwl Craftworks

NightOwl Craftworks

Nightshade Labs

Nightshade Labs

Peipei Yu’s Cards1

Peipei Yu’s Cards1

Peipei Yu’s Cards2

Peipei Yu’s Cards2

Peipei Yu’s Cards3

Peipei Yu’s Cards3

Perforated Business Card

Perforated Business Card

สำหรับใครอยากลองทำ QR Code เล่นดู มีหลากหลายเว็บที่ให้บริการฟรี (ออนไลน์) แค่ใส่ข้อมูล, email, url จะแปลงเป็น QR Code ให้ ง่ายและสะดวกดีครับ ลองค้นหาใน google คำว่า “QR Code generator” ก็มาเพียบเลยละ…

ปล. ข้อมูลเสริม QR Code

QR Code คืออะไร

ที่มา : Keng.com

ทุกท่านคงรู้จักกับ Bar Code กันแล้ว เพราะทุกสินค้า และห้างร้านบ้านเรา ก็มักจะใช้ตัว Bar Code เพื่อกำกับสินค้า ว่าสินค้าตัวนั้น มีชื่อว่าอะไร ราคาเท่าไหร่ เป็นต้น เพื่อให้คอมพิวเตอร์ได้อ่าน และประมวลได้อย่างรวดเร็ว แต่คุณ Bar Code ครับ คุณยังดีไม่พอสำหรับเกมอัจฉริยะข้ามคืน !! เอ่อ ไม่ใช่สิ คือมีมนุษย์เรา พยายามคิดสิ่งที่จะสามารถอ่านค่า ได้เร็วกว่า Bar Code ขึ้นมาอีก สิ่งนั้นคือ QR Code ครับ

โดย QR Code ก็คือรหัสชนิดหนึ่ง หรือที่เรียกกันว่า two-dimensional bar code หรือใครจะเรียกว่า 2D bar code ก็แล้วแต่ โดยหลายชื่อนี้ ก็คือ QR Code เหมือนกันครับ ซึ่ง QR Code นี้ถูกคิดค้นขึ้นในปี 1994 โดยบริษัทสัญชาติญี่ปุ่น ที่ชื่อ Denso-Wave และได้จดทะเบียนลิขสิทธิ์ชื่อ QR Code ไปแล้วทั้งในญี่ปุ่น และทั่วโลก ทำให้เรามักจะเรียกว่า 2D Bar Code กันแทนเพื่อเลี่ยงปัญหาลิขสิทธิ์ แต่อย่างไรก็ตาม คำว่า QR Code นั้น ได้ถูกนิยามความหมายว่าเป็น Quick Response หรือการตอบสนองที่รวดเร็ว ซึ่งมาจากความตั้งใจของผู้คิดค้น ที่จะให้ QR Code นี้สามารถถูกอ่านได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง ซึ่งตัวสัญลักษณ์ QR Code นี้ได้รับความนิยม จนกลายเป็นของธรรมดาในญี่ปุ่นไปแล้ว

ทุกวันนี้ QR Code นอกจากจะเอาไว้ใช้ในวงการค้าขายสินค้า หรือขนส่งแล้ว ยังเป็นที่นิยมนำเอามาใช้ในการตลาดด้วย เราจะเป็น QR Code ไปโผล่อยู่ตามโฆษณา ในแมกกาซีน หรือป้ายโฆษณา Bill Board เป็นต้น ซึ่งเราสามารถให้ QR Code นี้ เก็บข้อมูล url ของเราได้ และด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย เราสามารถติดตั้งซอฟต์แวร์สำหรับอ่าน QR Code หรือ 2D Bar Code นี้ไว้ในโทรศัพท์มือถือได้ง่าย ๆ แล้ว เมื่อพบ QR Code ในแมกกาซีน หรือป้ายโฆษณา Bill Board ก็สามารถเอามือถือไป scan เพื่อรับข้อมูลนั้นมาได้ โดยสะดวกง่ายดายครับ

Download WordPress Themes
Free Download WordPress Themes
Download Premium WordPress Themes Free
Download WordPress Themes
free download udemy paid course
download redmi firmware
Free Download WordPress Themes
lynda course free download
Tags: ,

Leave a Reply